#1 Xe nâng là gì? Cấu tạo xe nâng hàng và nguyên lý hoạt động của nó

Cấu tạo của xe nâng hàng bao gồm nhiều bộ phận và hệ thống phức tạp. Hiểu rõ về cấu tạo xe nâng hàng sẽ giúp người sử dụng và kỹ thuật viên bảo trì có thể hiệu quả hơn trong việc sử dụng và bảo trì xe nâng hàng, từ đó tối ưu hóa công suất làm việc và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và chức năng của các bộ phận trong xe nâng hàng.

Xe nâng hàng là loại xe gì?

Xe nâng hàng là một loại thiết bị nâng hạ và vận chuyển hàng hóa trong các khu công nghiệp, kho bãi, nhà máy và các cơ sở sản xuất. Nó có khả năng nâng hạ và di chuyển hàng hóa lên và xuống, đến và đi từ một vị trí đến vị trí khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.  

#1 Xe nâng là gì? Cấu tạo xe nâng hàng và nguyên lý hoạt động của nó

Xe nâng hàng chạy bằng điện loại 3 bánh

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và loại hàng hóa, xe nâng hàng có thể được thiết kế với nhiều kích thước và khả năng nâng hạ khác nhau, từ vài chục kg cho đến hàng tấn. Điều này giúp người sử dụng có thể lựa chọn loại xe nâng phù hợp với nhu cầu của họ, từ những ứng dụng nhỏ gọn cho đến những ứng dụng lớn và nặng.

Việc tìm hiểu cấu tạo xe nâng hàng giúp người vận hành xe nâng hiểu rõ hơn về cách hoạt động của các bộ phận, từ đó có thể bảo trì, sửa chữa và bảo dưỡng xe nâng hàng một cách chuyên nghiệp và đảm bảo hiệu quả hoạt động của xe. Điều này cũng giúp tăng tuổi thọ của xe nâng hàng và đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa trong quá trình vận chuyển và nâng hạ.

Tìm hiểu thêm:

#1 Báo giá xe nâng điện ngồi lái chính hãng, giá rẻ

#[Báo Giá] Xe Nâng Dầu 3 Tấn Giá Rẻ | Chính Hãng Mitsubishi

#1 Báo Giá Dịch Vụ Cho Thuê Xe Nâng Điện & Dầu Giá Tốt Nhất

Tổng quan về cấu tạo xe nâng hàng

Mỗi loại xe nâng lại có thiết kế và cấu tạo riêng, đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau. Bạn có thể bắt gặp những chiếc xe nâng được thiết kế thô sơ đơn giản như xe nâng cơ. Loại xe này có cấu tạo đơn giản, được vận hành bằng tay và lực cơ, thường sử dụng cho các công việc nhẹ nhàng, ít tải trọng.

#1 Xe nâng là gì? Cấu tạo xe nâng hàng và nguyên lý hoạt động của nó

Cấu tạo xe nâng hàng đơn giản vận hành bằng tay

Ngoài ra, ta cũng có thể thấy những thiết bị có cấu tạo phức tạp như xe nâng bán tự động, xe nâng điện hay xe nâng dầu. Các loại xe này thường được sử dụng cho các công việc có tải trọng lớn và đòi hỏi tính chính xác cao.

Tổng quan về cấu tạo xe nâng hàng, chúng ta có thể chia làm 5 phần chính đảm nhiệm 3 nhiệm vụ khác nhau bao gồm: Bộ phận điều khiển, Bộ phận nâng hạ hàng hóa, Bộ phận di chuyển, Bộ phận cung cấp năng lượng và bộ phận đối trọng.

Đọc thêm:   MÔ HÌNH CHỌN XE NÂNG TỐI ƯU MITSUBISHI

Cấu tạo xe nâng hàng chi tiết

Bộ phận nâng hạ

Khi đề cập đến cấu tạo xe nâng hàng, một trong những thành phần quan trọng nhất mà chúng ta nghĩ đến là bộ phận nâng hạ, cho phép xe nâng có khả năng nâng và hạ hàng hóa. Bộ phận này được coi là một phần không thể thiếu của bất kỳ loại xe nâng nào, và tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng, bộ phận nâng hạ có thể được trang bị với các tính năng khác nhau.

Khung nâng

Một trong những thành phần quan trọng của bộ phận nâng hạ là khung nâng, được thiết kế với 2 hoặc 3 khung thép thẳng đứng để kết nối thân xe và giá nâng. Hệ thống piston ròng rọc cũng được tích hợp trong khung nâng, giúp xe nâng có thể nâng càng từ mặt đất lên cao và ngược lại. Chiều cao của khung nâng có thể được tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng, với khả năng nâng hàng hóa lên đến độ cao 12 mét.

#1 Xe nâng là gì? Cấu tạo xe nâng hàng và nguyên lý hoạt động của nó

Khung nâng trong cấu tạo xe nâng hàng chạy bằng dầu

Giá nâng

Bộ phận thứ hai quan trọng không kém trong cấu tạo xe nâng hàng là giá nâng, có thiết kế hình chữ nhật. Nó được dùng để nối càng nâng và khung nâng với nhau và cũng có thể dùng để gắn các phụ kiện khác như gầu xúc, kẹp, gật gù,…

Càng nâng hay bộ công tác

Thành phần thứ ba của bộ nâng hạ là càng nâng hoặc các bộ công tác tương đương. Càng nâng là trang bị chuyên dùng để di chuyển và nâng các hàng hóa. Thiết kế của càng nâng là hai thanh thép hình chữ L, với chiều dài thay đổi từ 1 đến 2 mét tùy thuộc vào loại xe nâng.

Ngoài càng nâng trong cấu tạo xe nâng hàng, bạn có thể mua thêm các bộ công tác khác để sử dụng với xe nâng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, các bộ công tác này có thể thay thế cho càng nâng hoặc kết hợp với càng nâng để biến chiếc xe nâng thông thường thành một thiết bị đa chức năng. Một số bộ công tác phổ biến bao gồm: bộ gật gù, bộ xúc lật, bộ kẹp giấy, bộ kẹp phi và bộ kẹp gỗ.

Xi lanh thủy lực

Để bộ phận nâng hạ có thể hoạt động, cấu tạo xe nâng hàng cần được trang bị xi lanh thủy lực. Xi lanh thủy lực gồm hai loại: xi lanh nâng và xi lanh nghiêng. Cả hai loại xi lanh đều có chức năng truyền lực. Chúng được thiết kế dưới dạng ống rỗng chứa dầu thủy lực bên trong, với một đầu được nối với thân xe và một đầu nối với piston để di chuyển tịnh tiến.

#1 Xe nâng là gì? Cấu tạo xe nâng hàng và nguyên lý hoạt động của nó

Có 2 loại xi lanh thủy lực trong cấu tạo xe nâng hàng

 

  • Xi lanh nâng là thiết bị được lắp thẳng đứng theo chiều dọc của khung nâng, phối hợp với hệ thống dây xích để kéo hàng hóa lên cao.
  • Xi lanh nghiêng là loại xi lanh được lắp nghiêng một góc so với trục thẳng đứng. Một đầu của xi lanh được gắn vào thân xe và một đầu được gắn vào khung nâng. Khi xi lanh này hoạt động, nó sẽ đẩy khung nâng nghiêng một góc 6 độ về phía sau hoặc 12 độ về phía trước. Việc hoạt động của xi lanh nghiêng giúp càng nâng dễ dàng tiếp cận hàng hóa, đồng thời giữ cho hàng hóa thăng bằng trong quá trình vận hành.
Đọc thêm:   #1 Chi tiết Cấu tạo xe nâng tay và nguyên lý hoạt động

Bộ phận di chuyển

Bộ phận di chuyển của là một phần không thể thiếu trong cấu tạo của xe nâng. Nó được thiết kế với hệ thống bánh độc lập, có chức năng tương tự như các phương tiện khác. Tùy theo loại xe nâng, bộ phận này có thiết kế riêng biệt, ví dụ như xe nâng 3 hoặc 4 bánh. Tuy nhiên, các xe nâng đều bao gồm hệ thống bánh lái và bánh chịu tải trong cấu trúc di chuyển.

Thông thường, bánh sau của xe nâng là bánh lái và được trang bị lốp hơi hoặc lốp đặc, kích thước nhỏ hơn so với bánh trước.

#1 Xe nâng là gì? Cấu tạo xe nâng hàng và nguyên lý hoạt động của nó

Cấu tạo xe nâng hàng có bánh trước to hơn bánh sau

Bánh trước là bánh chịu tải, có kích thước lớn, đóng vai trò là đòn bẩy giữa hàng hóa và đối trọng, cũng như chịu trọng lượng của hàng hóa khi đặt lên xe. Hệ thống di chuyển phía sau bao gồm hệ thống lốp, cầu và xi lanh lái, được điều khiển qua vô lăng của xe.

Bộ phận cung cấp năng lượng

Hệ thống cung cấp nguyên liệu là một phần quan trọng trong cấu tạo xe nâng hàng. Nó bao gồm bình chứa, máy bơm và dây dẫn được kết nối với nhau, tương tự như một mạch máu của con người.

Trong trường hợp của xe nâng dầu, bình chứa sẽ chứa dầu thủy lực, xăng hoặc dầu diesel, cung cấp nguyên liệu cho động cơ đốt trong. Dung tích của bình chứa thường từ 60 đến 200 lít. Ngoài ra, các bình dầu thủy lực cũng cung cấp dầu nhớt cho các xi lanh hoạt động. Dây dẫn là các ống dẫn nguyên liệu rỗng.

Trong khi đó, xe nâng điện sử dụng bình ắc quy hoặc pin làm nguồn cấp điện cho động cơ. Bình chứa nguyên liệu trên xe nâng điện có bản chất là một khoang rỗng, thường được sử dụng để đặt bình ắc quy hoặc pin nguyên liệu. Dây dẫn của xe nâng điện là các dây điện. Ngoài ra, xe nâng điện cũng có bình chứa dầu thủy lực để cung cấp cho piston của xi lanh.

Bộ phận điều khiển

Trong cấu tạo xe nâng hàng, bộ phận điều khiển được chia thành hai loại chính: bộ điều khiển chuyển động và bộ điều khiển nâng hạ. Hệ thống điều khiển toàn bộ được tích hợp trên khoang lái (trong trường hợp của xe có cabin) và tay điều khiển (đối với xe nâng tay).

Bộ phận điều khiển chuyển động bao gồm vô lăng, phanh và hộp số gas, điều khiển các hoạt động di chuyển của xe nâng từ một vị trí đến vị trí khác.

#1 Xe nâng là gì? Cấu tạo xe nâng hàng và nguyên lý hoạt động của nó

Hệ thống lái trong cấu tạo xe nâng hàng

Bộ phận điều khiển nâng hạ bao gồm các thiết bị điều khiển cho việc nâng, hạ và nghiêng của xe. Ngoài ra, còn có các bộ điều khiển phanh khẩn cấp và các thiết bị hỗ trợ khác như ghế lái, gương chiếu hậu, đèn cảnh báo, nút khẩn cấp, khóa, đèn chiếu sáng, màn hình hiển thị thông số, vv

Bộ phận đối trọng

Bộ phận đối trọng là một phần rất quan trọng trong cấu tạo của xe nâng. Chúng đóng vai trò quyết định đến sự cân bằng của xe và giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Đọc thêm:   Quy định bạn cần biết khi sử dụng xe nâng hàng

Bộ phận đối trọng thường được lắp đặt ở phía sau của xe nâng, bao gồm các tấm thép nặng hoặc các tấm chì được đặt trên khung của xe để tăng cường trọng lượng của phần sau xe. Trọng lượng của bộ phận đối trọng cần được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo rằng xe nâng có thể cân bằng tốt khi hoạt động.

Đối trọng trên xe nâng được thiết kế khác nhau tùy theo loại xe. Đối với cấu tạo xe nâng dầu, đối trọng là một khối kim loại nguyên khối có khối lượng tương đương với khối lượng hàng hóa được nâng. Trong khi đó, với cấu tạo xe nâng điện thì đối trọng thường là bình ắc quy hoặc pin nguyên liệu.

Nguyên lý hoạt động dựa trên cấu tạo xe nâng hàng

Các dòng xe nâng chạy động cơ đốt trong và xe nâng điện ngồi lái đều có nguyên lý hoạt động giống nhau. Tuy nhiên, cấu tạo xe nâng hàng giúp cho việc hoạt động của chúng ở hai dạng hình thức hoàn toàn khác nhau. 

  • Nâng hàng hoá từ vị trí thấp lên cao và ngược lại.
  • Di chuyển hàng hóa từ một vị trí đến một vị trí khác.

#1 Xe nâng là gì? Cấu tạo xe nâng hàng và nguyên lý hoạt động của nó

Nguyên lý hoạt động dựa trên cấu tạo xe nâng hàng

Nguyên lý của hoạt động nâng hạ hàng hóa

Phần quan trọng nhất của xe nâng là khả năng nâng hạ hàng hoá lên xuống ở những độ cao nhất định. 

Khi xe nâng được đưa vào vị trí của pallet hàng hoá cần nâng, bộ phận bơm dầu thuỷ lực sẽ đẩy dầu nhiều hơn vào trong xi lanh nâng và khung nâng sẽ được đẩy lên cao. Các tầng kim loại sẽ trượt trên ray thông qua các con lăn dẫn hướng và mỡ chịu nhiệt để tiến lên. Hệ thống bánh đà trên xe sẽ làm cho dây xích chạy, con lăn trên giá nâng di chuyển trong ray giúp kéo càng nâng và pallet lên cao. Xilanh nghiêng ngả về phía sau để giúp hàng hoá không bị ngả về phía trước, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình vận hành.

Khi khung nâng đạt độ cao mong muốn, xilanh sẽ ngừng được bơm dầu để duy trì vị trí ổn định của hàng hoá. Sau khi hàng hoá đã được đặt đúng vị trí, dầu trong xilanh sẽ được đưa trở lại thùng chứa ban đầu. Việc này giúp xilanh nâng bắt đầu hạ xuống, đồng thời làm khung nâng cũng giảm dần xuống vị trí ban đầu.

Nguyên lý của hoạt động di chuyển hàng hóa

Dựa vào cấu tạo xe nâng hàng thì khi di chuyển, người lái sẽ sử dụng tay lái và bàn đạp để điều khiển hướng di chuyển và tốc độ. Xe nâng cũng có thể được điều khiển bằng hệ thống điều khiển tự động hoặc được kết nối với hệ thống máy tính để quản lý và điều khiển hoạt động.

Sau khi di chuyển đến vị trí cần thiết trong kho, xe nâng sẽ kích hoạt cơ chế càng nâng và giá nâng để nâng hàng hoá lên và đưa giá nâng về vị trí thấp nhất. Sau đó, dầu trong xilanh nâng hạ và xilanh nghiêng sẽ được xả hết về thùng chứa nhiên liệu để đưa xe trở lại trạng thái bình thường như lúc ban đầu.

#1 Xe nâng là gì? Cấu tạo xe nâng hàng và nguyên lý hoạt động của nó

Nguyên lý hoạt động di chuyển của xe nâng hàng

Trên đây là những thông tin cơ bản về xe nâng, bao gồm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó mà công ty Xe Nâng Mitsubishi đã chia sẻ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang tìm kiếm một loại xe nâng hàng chính hãng, uy tín và chất lượng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *